Những năm gần đây, Apple luôn sản xuất 2 phiên bản vi xử lý trên một chuẩn công nghệ chung. Dòng đầu được đặt tên gồm chữ A đi kèm sau là con số, như A9 và A10 Fusion, trang bị cho iPhone.

Phiên bản tiếp theo có thêm chữ X phía sau, như A9X và A10X Fusion dùng trên iPad. Nói chung, dòng “X” giống như bản thu nhỏ của chip A, sử dụng cùng công nghệ nhưng kích thước nhỏ hơn so với “người anh em” trên iPhone.

iPad đang được ưu tiên trang bị công nghệ chip tiên tiến nhất

iPad đang được ưu tiên trang bị công nghệ chip tiên tiến nhất

Như một lẽ tất yếu, công nghệ sản xuất chip mới nhất sẽ được Apple mang lên iPhone, tiếp đó mới áp dụng cho iPad.

Với A10 Fusion trên iPhone 7, 7 Plus và A10X Fusion dùng cho iPad Pro mới, Apple dường như đang thay đổi chiến lược sản xuất chip của mình.

Thử nghiệm công nghệ mới cho iPad, sau mới đến iPhone

Vi xử lý A10 Fusion bên trong iPhone 7 được TSMC sản xuất dựa trên công nghệ 16nm. Trong khi đó, A10X Fusion xây dựng dựa trên nền kiến trúc 10nm mới hứa hẹn sẽ giúp giảm kích thước đáng kể, đồng thời thời cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

Chip A11 Fusion dự kiến tích hợp trên iPhone mới được chờ đợi trang bị công nghệ 10nm. TSMC đã bắt đầu sản xuất A11 Fusion vào tháng 5.

Như vậy, thay vì ưu tiên đưa công nghệ sản xuất chip mới nhất lên iPhone, Apple lại chuyển sang cho iPad.

Tại sao Apple lại làm điều đó?

Ít nhất về góc độ kinh doanh, iPad chẳng thể so kè cùng iPhone. Nhưng chính vì thế, nếu gặp vấn đề gì liên quan tới chuỗi cung ứng hoặc kỹ thuật với mẫu iPad mới, Apple chỉ việc trì hoãn giới thiệu sản phẩm là xong. Cổ đông chẳng phản ứng gay gắt, còn người hâm mộ thậm chí không quá bận tâm. Ngược lại, nếu điều tương tự xảy đến với iPhone, đó sẽ là thảm họa với cả công ty.

Apple cần giảm rủi ro xuống mức thấp nhất trên iPhone

Apple cần giảm rủi ro xuống mức thấp nhất trên iPhone

Bởi vậy, Táo khuyết đã chuyển hướng thử nghiệm các công nghệ mới trên iPad Pro trước để nếu xảy ra sự cố gì sẽ dễ dàng giảm thiểu rủi ro trên iPhone.

Chưa hết, Apple cũng ra mắt iPad vào cuối mùa thu, chỉ ít lâu sau khi iPhone mới phát hành, thay vì vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè như trước. Đó là điều chỉnh phù hợp nhằm đưa công nghệ chip mới lên iPad sớm nhất có thể.

Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu Apple dùng iPad Pro làm “đội quân tiên phong” thử nghiệm công nghệ sản xuất chip mới nhất, từ đó sẽ áp dụng vào iPhone. Số lượng mẫu sản phẩm này tương đối nhỏ và thời điểm ra mắt của nó linh hoạt hơn nhiều so với smartphone chiến lược của hãng. Bởi vậy, việc thay đổi chiến lược tỏ ra khá hợp lý.

Một bộ phim giàu giá trị nhân văn, hình ảnh tuyệt đẹp và chỉ quay bằng iPhone 7

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốc


Copy link