iPad có thể cả iPhone sẽ không bao giờ tồn tại nếu Steve Jobs không ghét một giám đốc tại Microsoft.

Mới đây Scott Forstall, cựu giám đốc phụ trách phần mềm và là người tạo ra iOS cho chiếc iPhone đầu tiên, đã chia sẻ rằng Jobs không thể thống nhất quan điểm với một giám đốc của Microsoft khi ông này chia sẻ với Jobs về kế hoạch phát triển một chiếc tablet và bút stylus.

Jobs, người rất ghét bút stylus và thay vào đó thích sử dụng ngón tay trên màn hình cảm ứng, đã tỏ ra rất khó chịu với vị giám đốc của Microsoft. Do vậy, Jobs và Apple đã bắt đầu phát triển chiếc tablet của riêng mình, thiết bị sau này trở thành iPad.


Steve Jobs và chiếc iPad đời đầu

Steve Jobs và chiếc iPad đời đầu

“iPhone có một lộ trình phức tạp”, Forstall nói. “Chúng tôi đã bắt tay vào một dự án phát triển tablet, thứ có một khởi đầu khá kỳ quặc. Nó được bắt đầu vì Steve ghét một anh chàng ở Microsoft”.

Cuộc nói chuyện mới đây là một trong những lần đầu tiên Forstall có những chia sẻ công khai sau khi ông rời Apple vào tháng 10/2012.

Apple trình làng mẫu iPad đầu tiên vào năm 2010, ba năm sau khi mẫu iPhone đầu tiên ra mắt. Tuy nhiên, “Táo khuyết” bắt tay vào phát triển tablet trước sau đó mới quay sang smartphone. Forstall tiết lộ rằng sự thay đổi này và việc Apple chuyển hướng tập trung vào smartphone đã được thực hiện sau khi ông có một buổi nói chuyện với Steve Jobs.

Jobs và những người khác tại Apple thời điểm đó bắt đầu nhận ra rằng điện thoại là thiết bị có thể làm tổn thương tới doanh số iPod khi ngày càng nhiều người nghe nhạc trên điện thoại, Forstall chia sẻ. Sau khi xem demo nội bộ của phần mềm dành cho tablet, Jobs đã yêu cầu Forstall thu kích thước giao diện phần mềm xuống đủ nhỏ cho kích thước của một chiếc điện thoại.


Chiếc iPhone đời đầu

Chiếc iPhone đời đầu

Khi Jobs nhìn thấy phiên bản phần mềm dành cho điện thoại ông đã quyết định gác lại dự án iPad để tạo ra chiếc iPhone đầu tiên.

Hiện tại iPhone đã trở thành mẫu điện thoại bán chạy nhất thế giới và giúp Apple trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới. Hiện iPhone vẫn chiếm 2/3 doanh thu của Apple.

Forstall lãnh đạo nhóm kỹ sư tạo ra phần mềm cho chiếc iPhone đầu tiên của Apple, thiết bị ra mắt cách đây một thập kỷ. Ông là một trong những cộng sự thân tín với Jobs và nổi tiếng là người khó hợp tác trong công ty.

Tim Cook, người nhận chức CEO Apple vào tháng 8/2011, đã sa thải Forstall sau một loạt vấn đề xảy ra với Apple Maps.

Theo CNET

Rò rỉ tài liệu nội bộ của Apple về cách ngăn chặn thông tin bị rò rỉ

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốc


Copy link